NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NUÔI TRỒNG NẤM ĐẦU KHỈ HERICIUM ERINACEUM (BULL.:FR) PERS - Cồ Thị Thùy Vân (Di truyền học và ứng dụng - Chuyên san Công nghệ sinh học, 2016)
Nấm đầu khỉ là loại nấm ưa khí hậu vùng ôn đới, được tìm thấy chủ yếu ở các vùng Bắc mỹ, Châu Á, nó có ý nghĩa khoa học và thực tiễn rất quan trọng, đã và đang được các nước tiên tiến trên thế giới quan tâm nghiên cứu nhằm hoàn thiện quy trình từ phân lập giống, nhân giống, nuôi trồng, bảo quản và chiết suất các chất có hoạt tính sinh học phục vụ nền y học hiện đại. Hiện nay, nấm đầu khỉ được người dân nhiều nước trên thế giới sử dụng như một sản phẩm giàu dinh dưỡng và có giá trị dược liệu khá cao. Nấm đầu khỉ được biết đến như một nguồn dược liệu tự nhiên trong phòng, chữa một số bệnh trong đó có ung thư, các bệnh liên quan đến tiêu hóa, chức năng gan, dạ dầy, mỡ máu, huyết áp, tim mạch... các chủng giống nấm Đầu khỉ đã được du nhập vào nước ta qua nhiều con đường khác nhau, trong đó có một số chủng thương phẩm được lưu giữ tại Trung tâm Công nghệ Sinh học Thực vật - Viện Di truyền Nông nghiệp và đang được thuần hóa nhằm đưa vào sản xuất trên quy mô công nghiệp