Kinh tế hộ gia đình và vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế hộ gia đình ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh - Lê, Thị Thu Hằng (2016)
Ở Việt Nam hiện nay,kinh tế tư nhân là một thành phần quan trọng trong cơ cấu kinh tế của xã hội. Kinh tế tư nhân đang có mặt ởnhiều ngành, nghề cả nông thôn và thành thị. Đây cũng là thành phần kinh tế có điều kiện phát huy nhanh,hiệu quả tiềm năng về vốn, sức lao động, tay nghề của từng gia đình và cá nhântừng người lao động. Kinh tế tư nhân phần lớn hoạt động dưới hình thức kinh tế hộ gia đình. Đây cũng là một thành phần quan trọng trong phát triển nông nghiệp và đổi mới nông thôn.Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội nói chung và ngành nông nghiệpnóiriêng,kinh tế hộ gia đình ở nông thôn không ngừng phát triển cả về quy mô và hình thức. Một bộ phận hộ nông dân chuyển từ quy mô nhỏ thành quy mô lớn, từ sản xuất tự cung tự cấpsang quy mô sản xuất hàng hóa lớn, hình thành các mô hình trang trại sản xuất có hiệu quả cao.