BƯỚC ĐẦU NGHIÊN CỨU SÀNG LỌC NINGNANMYCIN - MỘT LOẠI KHÁNG SINH DÙNG TRONG BẢO VỆ THỰC VẬT ĐƯỢC SẢN XUẤT TỪ XẠ KHUẨN - Hoàng, Văn Vinh (2016)
Ningnanmycin là một kháng sinh phổ rộng thế hệ mới của nucleoside cytosine - peptide - based, có khả năng kháng nhiều loại vi sinh vật gây bệnh cho thực vật như: vi khuẩn (Pseudomonas solanacearum, Xanthomonas oryzae, Erwinia carotovora, Ralstonia solanacearum); Nấm (Fusarium solani, Phytopthora infestans, Alternaria spp., Exobasidium spp., Plasmopara viticola),Vi rút (Nephottetis virescens; Nephotettis nigropictus). Ningnanmycin là hoạt chất được sinh ra trong quá trình lên men xạ khuẩn Streptomyces noursei var . xichangensis [2,11]. Ningnanmycin có tên khoa học là: 4- amoniac amide-L-wire amide -4- deoxy-β-D glucopyranosiduronic amide; dạng bột màu trắng tinh khiết, vô định hình, tan trong nước, không hòa tan trong rượu, ketone, ethyl acetate, cloroform và các dung môi hữu cơ. Dễ bị phân hủy bởi môi trường kiềm, ổn định trong môi trường axit [5,6,14,16]. Ningnanmycin được nghiên cứu và phát hiện lần đầu tiên bởi viện Công nghệ Sinh học Thành Đô, Trung Quốc (1997), đã được cấp bằng sáng chế cấp quốc gia (China patent: ZL93104287.9) [4]. Hiện nay bằng sáng chế này vẫn đang trong giai đoạn bảo hộ quyền tác giả. Chính vì vậy, cho đến nay ở VIệt Nam rất khó để tìm thấy công trình nghiên cứu khoa học nào về hoạt chất này.