Tách dòng cDNA và thiết kế vector biểu hiện thụ thể neurokinin-1 - Võ, Thị Thương Lan (2016)
Thụ thể neurokinin-1 (NK1-R) thuộc nhóm các thụ thể xuyên màng liên kết với G protein có vai trò quyết định hoạt động của các tế bào thần kinh, tham gia vào việc điều hòa các phản xạ nôn, hô hấp và các hành vi phản xạ. Thụ thể NK1-R được phiên mã từ gen đơn bản nhưng gồm hai dạng sai khác nhau ở đầu carboxyl hình thành do cắt nối luân phiên mRNA. Hai dạng NK1-R có ái lực liên kết khác nhau với các chất đồng vận hoặc các chất đối vận. Biểu hiện NK1-R tái tổ hợp trong hệ thống tế bào động vật là phương pháp tối ưu hiện nay để sàng lọc các chất đối vận/đồng vận cạnh tranh với phối tử trong sản xuất các biệt dược điều trị các bệnh thần kinh, rối loạn đáp ứng miễn dịch. Trong bài báo này, chúng tôi trình bày kết quả phân lập cDNA hoàn chỉnh mã cho NK1-R từ mô phổi của người Việt Nam. Trình tự nucleotide và trình tự amino acid suy diễn của NK1-R phân lập từ mô phổi giống với NK1-R phân lập từ mô não của người Việt và có 4 amino acid sai khác so với trình tự gốc trong ngân hàng dữ liệu (Databank). Tuy nhiên, phân tích in silico cho thấy 4 sai khác này không ảnh hưởng đến cấu trúc xuyên màng của thụ thể. cDNA hoàn chỉnh được đưa vào vector biểu hiện pEGFP-N1 nhằm mục đích xây dựng hệ thống tế bào biểu hiện NK1-R tái tổ hợp để sàng lọc các chất đồng vận và đối vận thụ thể từ nguồn dược liệu Việt Nam.