Tách dòng cDNA mã hóa cho thụ thể neurokinin-1 từ mô não người Việt Nam - Võ, Thị Thương Lan (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Thụ thể neurokinin-1 (NK-1R) thuộc nhóm các thụ thể xuyên màng liên kết với G protein (GPCR). NK-1R đóng vai trò quyết định sự sống còn của các tế bào thần kinh, tham gia vào việc điều hòa các phản xạ nôn, các chức năng về tim mạch, hô hấp và điều chỉnh các hành vi phản xạ. Ái lực liên kết với phối tử phụ thuộc vào sự đa dạng trình tự amino acid của NK-1R. NK-1R tái tổ hợp được biểu hiện trong hệ thống tế bào động vật được sử dụng để sàng lọc các chất đối kháng cạnh tranh (chất đối vận) với phối tử trong sản xuất các biệt dược. Trong bài báo này, chúng tôi trình bày kết quả phân lập cDNA hoàn chỉnh từ mô não, trình tự nucleotide và trình tự amino acid suy diễn của NK-1R của người Việt. Sự sai khác ở 4 amino acid so với dữ liệu gốc trong Databank không làm ảnh hưởng đến tính xuyên màng của thụ thể nhưng có thể có ái lực liên kết khác nhau với các loại phối tử. Do đó, cDNA hoàn chỉnh của người Việt tạo cơ sở để biểu hiện NK-1R trong tế bào động vật để sàng lọc dược liệu Việt Nam