Dân số học lịch sử một làng người Hoa ở Nam Bộ nửa đầu thế kỷ XIX (Trường hợp làng Minh Hương, Vĩnh Long) - Đặng, Ngọc Hà (2016)
Người Hoa đã có mặt ởViệt Nam từ rất sớm. Đến thế kỷ XVII có những nhóm lớn người Hoa di cư sang Nam Bộ, họ đã góp phần quan trọng trong sự nghệp khai phá vùng đất này. Liên tiếp trong các thế kỷ XVIII, XIX, người Hoa tiếp tục di cư sang Nam Bộ làm ăn, sinh con đẻ cái. Và rồi, quá trình lịch sử đã tạo nên người Minh Hương, đây là cầu nối hòa nhập của người Hoa vào dân tộc Vệt Nam.