Tỷ lệ hiện mắc tăng huyết áp, tăng đường huyết và một số yếu tố liên quan ở nhóm tuổi trung niên tại Huyện Đông Sơn, Thanh Hóa, năm 2013 - Nguyễn, Hoàng Long (2016)
Nghiên cứu trên 1.200 đối tượng trung niên (40 - 59 tuổi), thuộc 4 xã thuần nông của huyện Đông Sơn tỉnh Thanh Hóa bằng phương pháp khám lâm sàng, đo huyết áp và xét nghiệm đường máu lúc đói, nhằm mục tiêu: xác định tỷ lệ hiện mắc và một số yếu tố liên quan đến tăng huyết áp, tăng đường huyết. Kết quả cho thấy: Tỷ lệ đối tượng có tăng huyết áp là 19,7%. Kết quả nghiên cứu cũng xác định được mối liên quan giữa tỷ lệ tăng huyết áp và nhóm tuổi, giới tính, nghề nghiệp, chỉ số BMI, số đo vòng mông với các OR từ 1,84 - 2,24, p<0,05. Tỷ lệ đối tượng tăng đường huyết là 16,6%. Kết quả cho thấy xu hướng liên quan thuận giữa tăng đường huyết với tăng tuổi, nghề ít vận động thể lực, nhóm không nghèo, chỉ số BMI cao hơn bình thường, số đo vòng eo và tỷ số vòng eo/số đo vòng mông cao hơn bình thường, nam bị nhiều hơn nữ, với các OR từ 1,01 – 1,28, p>0,05.