Sử dụng phương pháp đàm thoại phát hiện nhằm phát huy tính tích cực học tập của học sinh trung học phổ thông thông qua dạy học phần hiđrocacbon – Hóa học 11 nâng cao - Trần, Thị Ngân (2016)
Chiến lựợc phát triển về giáo dục đào tạo trong thời kì công nghiệp hóa –hiện đại hóa đất nước đã được ghi rõ trong báo cáo chính trịĐại hội đại biểu toàn quốc lần thứXI của Đảng như sau: “Đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa; đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy học; đổi mới cơ chếquản lý giáo dục, phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộquản lý giáo dục, đào tạo. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, coi trọng giáo dục đạo đức, lối sống, năng lực sáng tạo, kỹnăng thực hành”. Để làm được điều đó, thì việc đổi mới phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy và học là vấn đềtrọng tâm, then chốt hiện nay của ngành giáo dục.Với phương châm “Dạy học lấy học sinh làm trung tâm”,người thầy là người tổchức điều khiển nhằm giúp cho học sinh lĩnh hội tri thức một cách tích cực, chủđộng và sáng tạo. Kiến thức học sinh lĩnh hội được phải do chính học sinh đó tựvận động, tư duy, sáng tạo trong quá trình học tập chứkhông phải do thuộc lòng từkiến thức mà người thầy truyền đạt. Như vậy, người giáo viên phải là người nghiên cứu, lựa chọn được phương pháp tổchức, hướng dẫn có hiệu quảphù hợp với đối tượng học sinhcũng như nội dung dạy học.