QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN VEN BIỂN VÀ VẤN ĐỀ XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO TRONG CÁC CỘNG ĐỒNG NGHỀ CÁ Ở TỈNH KHÁNH HÒA - Đỗ, Thị Minh Đức (Nhà xuất bản Thế Giới, 2016)
Quản lý tài nguyên ven biển là cơ sở để phát triển bền vững và góp phần giải quyết những vấn đề xã hội của lãnh thổ. Nếu quản lí tài nguyên không tốt có thể gây ra những xung đột trong sử dụng tài nguyên và phát triển lên thành xung đột trong xã hội. Ở dải ven biển có những hệ sinh thái cho năng suất cao, đa dạng nhưng cũng rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Đây lại là nơi tập trung đông dân cư, và các hoạt động kinh tế đa dạng. Trong điều kiện phát triển nền kinh tế mở và khả năng chinh phục biển ngày càng lớn, đây là khu vực đang thu hút rất mạnh đầu tư, cơ cấu kinh tế chuyển dịch rõ nét, ngày càng phức tạp, nền kinh tế phát triển năng động nhưng cũng tiềm ẩn những yếu tố không chắc chắn; chính vì vậy vấn đề quản lí tổng hợp tài nguyên dải ven biển đang được đặc biệt quan tâm trên thế giới và ở nước ta. Ở Việt Nam, tỉ lệ đói nghèo ở dải ven biển thấp hơn so với vùng núi nhưng do tập trung đông dân cư nên đây lại là nơi tập trung số người nghèo. Mặt khác trong thực tiễn, nhiều khi sự phát triển nhanh của kinh tế lại làm tăng sự bất bình đẳng xã hội. Hơn nữa, vấn đề nghèo đói trong các cộng đồng nghề cá lại có màu sắc riêng…