TIẾP CẬN LIÊN NGÀNH/DỰA TRÊN HỆ SINH THÁI TRONG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG VÀ ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - Trương, Quang Học (Nhà xuất bản Thế Giới, 2016)
Biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng hiện hữu rõ nét và tác động ngày càng khốc liệt tới tự nhiên và đời sống xã hội trên phạm vi toàn cầu. Trong những năm gần đây, thế giới đã chứng kiến những trận thiên tai khủng khiếp chưa từng có và theo dự đoán, trong tương lai, những thảm họa này còn tiếp tục xảy ra với mức độ khốc liệt hơn. Bên cạnh đó, các cuộc khủng hoảng về tài chính, năng lượng, vấn đề an ninh lương thực, suy thoái tài nguyên vẫn tiếp tục gia tăng, và cùng với cuộc khủng hoảng khí hậu đã trở thành những thách thức lớn nhất đối với tiến trình phát triển bền vững, với việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ, nhất là ở các nước đang phát triển và chịu những rủi ro nặng nề của BĐKH như Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Kinh tế xanh được xác định là một chiến lược khả thi nhất nhằm đạt được cả hai mục tiêu: ứng phó với BĐKH và Phát triển bền vững (PTBV) (UNEP, 2011; RIO+20 outcome Documents, 2012). Ở Việt Nam, trong phạm vi toàn quốc hiện nay, chúng ta đang thực hiện những chiến lược lớn của nhà nước theo định hướng chung là “tái cơ cấu nền kinh tế”, “phát triển nhanh nhưng bền vững”, bao gồm: Chiế n lượ c Quố c gia về biến đổi khí hậu (2011); Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (2012); Chiến lược Phát triển bền vững Việt Nam giai đoạn 2011-2020 (2012); Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050 (2012). Bài viết này nhằm thảo luận một số vấn đề về cách tiếp cận trong nghiên cứu và triển khai để giải quyết các vấn đề phức hợp, mang tính liên ngành trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay.