Biến đổi xã hội đô thị và quản trị biến đổi xã hội đô thị ở Việt Nam hiện nay – đặc điểm và một số gợi ý can thiệp chính sách - Đoàn, Minh Huấn (2016)
Biến đổi xã hội đô thị ở Việt Nam là sự chuyển đổi từ tính chất xã hội nông thôn sang tính chất xã hội thành thị; từ cơ cấu xã hội đô thị bị“nhân tạo hóa” trong thể chế kinh tế kế hoạch hóa sang định hình cơ cấu xã hội thành thị hài hòa, mang tính lịch sử- tự nhiên; từ đời sống xã hội đô thị, ngưng đọng sang đời sống xã hội phức tạp, đa dạng và năng động, bao gồm từ nhu cầu xã hội, dịch vụ xã hội, lối sống xã hội đến các vấn đề xã hội.