Chế tạo xúc tác bazơ rắn Hydrotalcite cho phản ứng isome hóa monosaccarit. - Đỗ, Thị Lan (2016)
Trong các phương pháp truyền thống, phản ứng đồng phân hóa Glucô thành fructô được thực hiện nhờ xúc tác enzyme. Ưu điểm của các enzyme là cho độ chuyển hóa và độ chọn lọc cao. Tuy nhiên, enzyme có giá thành rất cao và việc sử dụng nó đòi hỏi điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ, pH và thường phải tinh chế các chất đầu. Các chất xúc tác đồng thể như NaOH và [Al(OH)4]-cho hoạt tính rất cao nhưng lại phải đối mặt những rào cản về công nghệ như ăn mòn thiết bị, khó tách, thu hồi và tái sử dụng xúc tác. Mặt khác việc sử dụng các chất xúc tác đồng thể thường gây ra ô nhiễm nặng môi trường nước. Vì vậy việc nghiên cứu chế tạo các xúc tác dị thể để thay thế xúc tác đồng thể có ý nghĩa hết sức quan trọng cho phản ứng chuyển hóa glucô thành fructô.