Tổ chức và hoạt động của bộ binh dưới triều Minh Mệnh (1820-1840) - Hà, Duy Biển (2016)
Triều vua Minh Mệnh (1820-1840) là thời đoạn có vai trò quan trọng và ý nghĩa nhiều mặt trong lịch sử vương triều Nguyễn nói riêng,lịch sử Việt Nam nói chung. Đây là thời kỳ mà lãnh thổ Việt Nam có diện tích lớn nhất và quốc gia Việt Nam - Đại Nam trở thành một cường quốc trong khu vực. Đây cũng là thời kỳnước ta có những tiếp xúc và giao lưu mạnh mẽ với cả văn hóa văn minh phương Đông (Trung Quốc, Ấn ộ, Đông Nam Á) cũng như văn hóa văn minh phương Tây, đương diện với các nguy cơ ngày càng lộ rõ từ bên ngoài, đồng thời có nhều cơ hội để mở cửa hội nhập với khu vực và thế giới.Trong bối cảnh đó, tổ chức và hoạt động của bộ máy quản lý nhà nước thời Minh Mệnh là một chủ đề quan trọng, có nhiều ý nghĩa về khoa học và thực tiễn, cần được đào sâu nghiên cứu.