Công tác xã hội nhóm với trẻ em mồ côi nhằm giảm mặc cảm tự ti để nâng cao khả năng hòa nhập môi trường học đường ( Nghiên cứu trường hợp tại Trung tâm bảo trợ xã hội Ninh Bình) - Đỗ, Thị Huyền Trang (2016)
Trang bị cho NTE một số kỹ năng giao tiếp cơ bản để các em tăng khả năng kết bạn và thoải mái thích ứng với môi trường học tập. Hướng dẫn các em tự xác định điểm mạnh của bản thân. Tập trung phát huy điểm mạnh, loại bỏ điểm yếu để các em giảm tự ti về bản thân. Tạo không khí thoải mái để các em có thể dễ dàng bộc lộ bản thân một cách tự nhiên nhất. Đưa ra các mẫu hành vi mới để thay thế những hành vi tiêu cực đã có ở NTE. Chia sẻ những câu chuyện mang tính giáo dục, tăng sự đoàn kết và yêu thương lẫn nhau giữa các em trong nhóm.