Nghiên cứu xác định nồng độ hoạt chất một số thuốc giảm đau (ibprofen, diclofenac, naproxen, bezafibrate) trong mẫu nước bằng phương pháp điện di mao quản - Phạm, Mạnh Hùng (2016)
Hiện nay, bên cạnh những chất ô nhiễm cổ điển như các chất hữu cơ bền vững (các thuốc trừsâu, PCBs...) thì dư lượng dược phẩm trong nước cũng đang là vấn đề nổi cộm về môi trường. Nước thải của những nhà máy sản xuất dược phẩm, nước thải bệnh viện không được xử lý đúng cách xả ra môi trường và sự đào thải dược phẩm qua quá trình sử dụng thuốc của con người là nguyên nhân chính gây ra sự xuất hiện của dược phẩm trong môi trường nước. Vấn đề này đã trở thành một mối lo về môi trường và sức khỏe của con người vì đây là những chất có hoạt tính sinh học nhất định. Sự xuất hiện của chúng có thể ảnh hưởng đến môi trường sống, thay đổi đặc tính của các loại vi sinh, sinh vật trong nước. Trong đó thuốc giảm đau, chống viêm là một trong những loại thuốc được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Dư lượng của chúng đã được tìm thấy trong môi trường nước ngày càng nhiều.