Nghiên cứu xử lý đất ô nhiễm Diclodiphenyltricloetan (DDT) bằng phương pháp nhiệt xúc tác - Trần, Vân Anh (2016)
Diclo-diphenyl-tricloetan (DDT) là một hợp chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POPs) từng được sản xuất phục vụ cho các mục đích diệt trừ sâu hại thực vật, diệt côn trùng,... trong những năm 60 của thế kỷ XX. DDT rất khó bị phân hủy trong môi trường, khi xâm nhập vào cơ thể chúng bị đào thải và tích lũy trong các mô tế bào gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Ở Việt Nam, hiện nay một lượng lớn DDT vẫn còn tồn lưu ở trong đất thuộc các khu vực - kho hóa chất BVTV cũ. Theo thời gian, các kho chứa hóa chất BVTV đã xuống cấp, cộng với việc quản lý thiếu chặt chẽ, nên các loại hóa chất BVTV nói chung và DDT nói riêng bị phân tán ra môi trường, tạo nên những khu vực ô nhiễm DDT gây nguy hại đối với các hệ sinh thái cũng như tới sức khỏe cộng đồng dân cư.