Nghiên cứu chất ức chế hoạt tính Protease HIV-1 từ dịch chiết của lá cây thạch châu (Pyrenaria Jonqueriana), ổi (Psidium guajava) và Ma hoàng (Ephedra Distachya) - Nguyễn, Hồng Anh (2016)
Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) gây ra bởi virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Đây là virus thuộc họ Retroviridae và có hai type chính là HIV-1 và HIV-2, trong đó type 1 xuất hiện phổ biến và là nguyên nhân chính gây ra AIDS ở người. Cho đến nay, dù đã có những chương trình hành động toàn cầu cùng với sự phát triển của các phương pháp điều trị, AIDS vẫn là đại dịch của toàn nhân loại và cần thiết phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa, điều trị bệnh hiệu quả.