Ảnh hưởng của bề mặt đệm đến kết quả mô phỏng nhiệt độ và lượng mưa của mô hình WRF. - Trần, Đình Linh (2016)
Bề mặt trái đất là một thành phần của hệ thống khí hậu, nó có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành thời tiết và khí hậu. Chúng ta biết rằng, các loại bề mặt khác nhau có độ phản xạ và độ phát xạ khác nhau. Từ đó cán cân bức xạ và cân bằng năng lượng tại bề mặt cũng thay đổi tùy thuộc vào đặc điểm của bề mặt.Hơn nữa, mỗi loại bề mặt cũng có đặc trưng nhiệt, độ ghồ ghề riêng. Do đó,sự trao đổi nhiệt giữa bề mặt và khí quyển cũng như sự tương tác của với chế độ hoàn lưu cũng thay đổi tùy thuộc vào loại bề mặt.