Chất lượng dịch vụ khách hàng tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải – PGD Nội Bài - Đoàn, Thị Thanh (2016)
Hệ thống hóa cơ sở lý luận về chất lượng dịch vụ khách hàng của ngân hàng thương mại. Phân tích những nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ khách hàng; đánh giá thực trạng chất lượng dịch vụ khách hàng tại Ngân Hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – PGD Nội Bài; tìm ra những kết quả đạt được cũng như những vấn đề còn tồn tại về chất lượng dịch vụ khách hàng của PGD; Trên cơ sở đó, luận văn đề xuất một số giải pháp chủ yếu để nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng tại PGD Nội Bài.