Nghiên cứu, xây dựng mạng truyền tải quang theo hướng phát triển NGN - Trần, Ngọc Quý (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Giới thiệu tổng quan về mạng truyền tải và các phương thức truyền tải theo hướng mạng hế hệ sau (NGN). Trình bày về cấu trúc và công nghệ mạng WDM (ghép kênh theo bước sóng). Phân tích mạng truyền tải quang với thiết kế có cấu trúc linh hoạt với các phần tử như các bộ ghép kênh xen rẽ OADM, thiết bị nối chéo quang OXC, ... nhằm tận dụng tối đa để truyền dẫn các lưu lượng cho mạng truyền tải quang đa dạng, mềm dẻo và linh hoạt. Đưa ra các phương án thiết kế cho các tuyến thông tin quang và mạng truyền tải quang. Trình bày phương pháp tính toán cấu hình tuyến và mạng truyền tải quang, xác định quỹ công suất và suy hao hệ thống và một số thiết bị quan trọng trong mạng. Đưa ra những đề xuất xây dựng mạng truyền tải quang cho mạng lưới viễn thông Việt Nam theo hướng NGN