Quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Hải Phòng - Bùi, Thúy Hằng (2016)
Chính sách ưu tiên phát triển du lịch làm cho lượng khách du lịch đến Hải Phòng tăng đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cá doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn Hải Phòng. Cùng với tốc độ phát triển của du lịch Hải Phòng, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố đã và đang phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Tính đến tháng 6 năm 2014, Hải Phòng có 405 cơ sở lưu trú, trong đó có 199 cơ sở lưu trú được xếp hạng,60 doanh nghiệp lữ hành bao gồm cả doanh nghiệp lữ hành quốc tế và doanh nghiệp lữ hành nội địa. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những con số theo thống kê của phòng Nghiệp vụ du lịch thuộc SởVăn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Hải Phòng, trên thực tế còn rất nhiều doanh nghiệp du lịch đang hoạt động trên địa bàn thành phố vẫn chưa được thống kê. Đặc biết Sở VHTTDL Hải Phòng cũng chưa có số liệu quản lý chính xác về các doanh nghệp kinh doanh vận chuyển khách du lịch, doanh nghiệp kinh doanh các dịch vụ du lịch khác đang hạt động trên địa bàn thành phố.