Phát triển sản xuất nông nghiệp ở Thái Bình trong sự tác động của biến đổi khí hậu - Nguyễn, Xuân Đĩnh (2016)
Thái Bình là một tỉnh thuần nông, người dân Thái Bình bao đời nay gắn bó mật thiết với nông nghiệp. Là một tỉnh nông nghiệp, sinh kế của người dân chủ yếu tập trung trong sản xuất nông nghiệp với khoảng 63 – 65% lực lượng lao động toàn tỉnh. Tuy nhiên, việc phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh phần lớn vẫn phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, vì vậy, việc phát triển sản xuất kinh tế nông nghiệp của tỉnh không thể không tính tới điều kiện, hoàn cảnh mới là sự tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu và thiên tai đã và đang gây ra những tổn thất không nhỏ đối với cây trồng, vật nuôi và kết cấu hạ tầng kinh tế nông nghiệp (như đê sông, đê biển; hệ thống thuỷ lợi v.v.). Biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, cơ sở hạ tầng... mà còn tác động đến các vấn đề liên quan trực tiếp như khủng hoảng lương thực, giải quyết việc làm, an sinh xã hội...