Ảnh hưởng của tư tưởng " Tam tòng", " Tứ đức" trong Nho giáo đối với vai trò của phụ nữ ở Việt Nam hiện nay - Lê, Thị Hà (2016)
Phụ nữ là một nửa của xã hội,vì vậy vai trò của họ là không thể phủ nhận. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ, không còn phụ nữ tham gia thì sự nghiệp cách mạng không thể thành công; mà cách mạng mà không giải phóng phụ nữ thì cách mạng mới một nửa.Trình độ giải phóng phụ nữ là thước đo trình độ giai phóng xã hội. Điều đó được minh chứng qua các cuộc cách mạng trên thế giới: Sở dĩ các cuộc cách mạng trước đây không triệt để vì nó chỉ dừng lại ở việc mang lại lợi ích cho giai cấp thống trị mà chưa mang lại lợi ích cho toàn thể nhân loại, trong đó có phụ nữ. Phải đến cách mạng vô sản,mà cụ thể là cách mng tháng Mười Nga và cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam,mới là các cuộc cách mạng triệt để vì nó giải phóng toàn bộ nhâ dân bị áp bức,trong đó có phụ nữ. Chính vì vậy mà các cuộc cách mạng nàyđã thu hút sự tham gia đông đảo của chị em phụ nữ, họ là lực lượng quan trọng để làm nên thắng lợi của cách mạng