Đảng bộ huyện Đan Phượng (Hà Nội) lãnh đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở từ năm 2001 đến năm 2012 - Trần, Thị Quỳnh Chi (2016)
Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX (2001), vấn đề “dân chủ” được xác định là một trong năm mục tiêu quan trọng mà Đảng phải lãnh đạo toàn xã hội hướng tới: “Dân giàu, nước mạnh; xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”; đến Đại hội ảng lần thứXI (2011), Đảng ta đã đưa mục tiêu “dân củ” lên trước; coi “dân chủ” là tiền đề, điều kiện để thực hiện “công bằng” và “văn minh” trong xã hội Việt Nam. Đây là những bước đột phá cả về lý luận và thực tiễn trong việc xây dựng và thực hiện mục tiêu dân chủ.