Bùa chú trong đời sống tâm linh của người Việt (Nghiên cứu trường hợp xã Ngũ Kiên huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) - Trương, Thị Thúy Hà (2016)
Trước hết luận văn sẽ khái quát lên bức tranh sử dụng bùa chú trong đời sống của người dân. Ai sẽ là người làm ra bùa? Họ làm ra bùa như thế nào? Và ai sẽ là người dùng bùa? Vì sao họ lại dùng bùa? Họ dùng bùa trong hoàn cảnh nào? Tức là nghiên cứu sẽ đi trả lời câu hỏi: Bùa chú được sửdụng như thế nào trong xã hội?Thứ2, luận văn sẽ đi lý giải tìm hiểu những yếu tố tác động đến nhu cầu sử dụng bùa chú hiện nay của người Việt. Hiểu được những yếu tố tác động đến việc sử dụng bùa chú trong đi sống hiện nay của người việt có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá tác động của bùa chú lên các hành vi tôn giáo và tín ngưỡng. Bản thân bùa chú là một hiện vật của tôn giáo, vì thế nó sẽ có những ảnh hưởng với mặt xã hội: Các hành vi của bùa chú lên con người, về niềm tin tín ngưỡng tôn giáo vào hiện vật này. Sự tác động này có sự khác biệt nào theo theo bậc tuổi tác, trình độ học vấn hay địa vị xã hội, hay là niềm tin này không có biên giới.