MỐI QUAN HỆ NGHỆ AN VỚI THĂNG LONG - HÀ NỘI XƯA VÀ NAY - Tô, Hồng Hải (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, 2015)
Khi nhà Lý dời đô về Thăng Long - Hà Nội năm 1010 thì sau 20 năm cái tên Nghệ An - cũng ra đời. Về tên gọi Nghệ An, sách Đại Việt sử ký toàn thư cho rằng: “Năm Thông Thụy thứ 3 (1036) đời vua Lý Thái Tông, mùa hạ tháng tư đặt hành chính ở châu Hoan đổi tên châu ấy là Nghệ An. Sách Đại Việt sử ký tiền biên do Ngô Sỹ Liên biên soạn cũng cho như vậy. Sách Dư địa chí của Nguyễn Trãi viết: “Nghệ An xưa là bộ Hoài Hoan, sau đổi thành quận Nhật Nam gọi là Châu Hoan, thời Đinh và thời Lê là Trại, thời Lý gọi là Nghệ An. Có thể nói, từ đó đến nay vùng đất này luôn gắn bó máu thịt với Thăng Long – Hà Nội. Nghệ An là vùng đất hiếu học và giàu truyền thống yêu nước. Trải qua bao nhiêu năm thăng trầm của lịch sử, vùng đất và con người Nghệ An đã đóng góp nhiều công sức góp phần làm rạng danh cho đất nước và Thủ đô nghìn năm văn hiến. Thời Lý - Trần, Nghệ An là vùng đất phên dậu của triều đình. Nơi đây là nơi “đầu sóng ngọn gió” của quốc gia Đại Việt. Các triều đại Lý, Trần hết sức chú ý bảo vệ và khai thác nhân tài, vật lực vùng đất này. Nhà Lý không chỉ kiên quyết trấn áp những cuộc xâm lấn của người Chân Lạp qua vùng đất này mà còn tích cực di chuyển dân và phát triển chính quyền cấp địa phương. Sử chép: “Tháng 2/1024 xuống chiếu lập trại Định Phiên ở địa giới phía nam châu Hoan cho quản giáo Lý Thai Giai làm chủ trại”.