Biến đổi sinh kế của nông dân ở một làng ven đô (Trường hợp làng Gia Trung, Mê Linh, Hà Nội) - Phan, Thị Ngọc (2016)
Tìm hiểu lịch sử hình thành và biến đổi về mặt hành chính của làng Gia Trung, thấy được quá trình biến động đất đai của làng trong lịch sử cũng như hiện tại. Trên cơ sở đó phân tích quá trình thu hồi quyền sử dụng đất nông nghiệp để phục vụ mục tiêu phát triển công nghiệp và đô thị. Dựa trên khung phân tích sinh kế bền vững về sự biến đổi các nguồn vốn dưới tác động của việc thu hồi quyền sử dụng đất nông nghiệp để phân tích và lý giải quá trình biến đổi sinh kế của hộ gia đình nông dân ở Gia Trung, những loại hình sinh kế mới mà người nông dân đã và đang tiếp nhận và thích nghi. Lý giải một số biến đổi về văn hóa, xã hội ở Gia Trung trong môi trường sống mới dưới tác động của công nghiệp và đô thị.