PHÁT HUY VAI TRÒ CỘNG ĐỒNG TRONG QUY HOẠCH ĐÔ THỊ VÀ QUẢN LÝ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ HÀ NỘI - Trần, Hùng (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, 2015)
Cộng đồng là một tập hợp dân cư sinh sống trên cùng một lãnh thổ và do vậy, họ thường có một ý thức, tình cảm về sự thống nhất trong một địa phương và một khả năng tham gia những hoạt động mang tính tập thể vì quyền lợi của địa phương đó. Cộng đồng luôn gắn liền với một địa bàn lãnh thổ và lãnh thổ là một yếu tố căn bản gắn kết con người trong một cộng đồng dân cư. Trong xã hội hiện đại, các cộng đồng lãnh thổ không tách biệt nhau mà thường xuyên có sự giao lưu, liên hệ mật thiết và ảnh hưởng qua lại trong khuôn khổ một quốc gia, một khu vực hay trên quy mô toàn cầu. Các cộng đồng có quy mô khác nhau và thường gắn với các đơn vị hành chính - lãnh thổ (tỉnh, quận, huyện, thôn, xóm...). Tuy nhiên khi đề cập vấn đề sự tham gia của cộng đồng thì khái niệm được sử dụng chủ yếu chỉ các cộng đồng địa phương và đặc biệt là ở cấp cơ sở (quận, phường...). Xã hội loài người cho đến nay chủ yếu bao gồm hai cộng đồng lớn là: cộng đồng đô thị và cộng đồng nông thôn. Nói chung các cộng đồng nông thôn thường nhỏ, đơn giản và thuần nhất về mặt xã hội, hoạt động kinh tế chủ yếu dựa trên sản xuất nông nghiệp còn cộng đồng đô thị thường lớn, phức tạp và không thuần nhất về mặt xã hội (về thành phần và nguồn gốc dân cư), hoạt động kinh tế chủ yếu dựa trên sản xuất phi nông nghiệp (tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ…). Đặc điểm chung của cộng đồng đô thị thể hiện ở cơ cấu của nó: một sự tập hợp các bộ phận cấu thành khu dân cư của cộng đồng cùng với những mối quan hệ qua lại, bảo đảm cho cộng đồng tồn tại và phát triển bình thường. Để nhận diện một cộng đồng đô thị cần đi sâu tìm hiểu các bộ phận cấu thành của nó.