Hoàn thiện pháp luật Việt Nam về trị giá tính thuế nhập khẩu trong điều kiện hội nhập kinh tế - Đỗ, Văn Nhật (ĐHQG, 2016)
Làm rõ cơ sở lý luận pháp luật về trị giá tính thuế nhập khẩu và các yêu cầu của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đối với cơ chế xác định giá tính thuế nhập khẩu. Nêu và phân tích thực trạng pháp luật hiện hành đối với việc vận hành cơ chế xác định giá tính thuế nhập khẩu, tính tương thích của pháp luật trong nước về trị giá tính thuế nhập khẩu với chuẩn mực quốc tế. Từ đó đề xuất các giải pháp để hoàn thiện pháp luật về trị giá tính thuế nhập khẩu trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế: bổ sung một số quy định nhằm đảm bảo thực hiện pháp luật trị giá tính thuế theo GATT, sửa đổi quy định về trị giá hàng hóa nhập khẩu trong một số Luật thuế hiện hành, bãi bỏ các quy định về việc xác định trị giá tính thuế nhập khẩu theo quốc gia, xây dựng một số công cụ pháp lý để đấu tranh chống những hành vi gian lận trị giá