Kiểm tra độ ổn định các ngân hàng thương mại lớn ở Việt Nam - Phùng, Đức Quyền (ĐHQG, 2016)
Chúng ta không thực sự thấy được tầm quan trọng của hệ thống ngân hàng cho đến khi hệ thống bắt đầu đổ vỡ. Nếu đến lúc đó chúng ta mới nghiêm túc quan tâm và tìm giải pháp khắc phục cho hệ thống ngân hàng thì có lẽ là đã muộn – một sự sụp đổ của toàn hệ thống là có thể tránh được, nhưng chắc chắn những thiệt hại, chi phí của chính phủ nói riêng và nền kinh tế nói chung là hết sức to lớn. Do đó, thay vì đợi đến khi hệ thống ngân hàng xuất hiện những căn bệnh hiểm nghèo rồi mới tìm cách cứu chữa, chúng ta nên có kế hoạch nâng cao sức chịu đựng hay độ ổn định của hệ thống ngân hàng, giúp nó chống chịu tốt hơn trước những cú sốc bất lợi từ bên ngoài.