Vai trò của thẩm phán trong hoạt động tố tụng hình sự - Bùi, Văn Lương (ĐHQGHN, 2016)
Khái quát cơ sở lý luận về vai trò của thẩm phán trong hoạt động tố tụng hình sự. Nêu lên vị trí, vai trò của thẩm phán trong hoạt động tố tụng hình sự theo pháp luật Việt Nam qua các giai đoạn từ năm 1945 đến nay. Với giới hạn nghiên cứu vai trò của thẩm phán ở giai đoạn xét xử sơ thẩm hình sự, luận văn tập trung xem xét thực trạng áp dụng các quy định của pháp luật về vấn đề này. Từ đó đưa ra một số kiến nghị về hoàn thiện địa vị pháp lý của thẩm phán và kiến nghị về mặt tổ chức nhằm nâng cao vai trò của thẩm pháp trong thực tiễn hoạt động tố tụng hình sự