Điểm bất động và ứng dụng trong nhận dạng đối tượng - Nguyễn, Thị Loan (ĐHQGHN, 2016)
Trình bày tổng quan về bài toán nhận dạng đối tượng trong ảnh, đề cập đến hai vấn đề chính là các dạng bất biến trong ảnh và lý thuyết điểm bất động. Hệ thống hóa một số phương pháp phát hiện điểm bất động trong ảnh như: phương pháp Harris, phương pháp Harris-Laplace, phương pháp Harris-Affine và phương pháp "Phép biến đổi đặc trưng bất biến tỷ lệ". Ứng dụng nhận dạng đối tượng dựa vào các đặc trưng bất biến được xây dựng từ các điểm bất động, cài đặt thử nghiệm phương pháp "Phép biến đổi đặc trưng bất biến tỷ lệ" trong trường hợp các ảnh có sự khác nhau về tỷ lệ, góc nhìn và các đối tượng trong ảnh không bị che khuất một số bộ phận.