Mô hình Markov ẩn và ứng dụng trong nhận dạng tiếng nói - Duy Phương, Nguyễn (ĐHQGHN, 2016)
Giới thiệu mô hình Markov ẩn (Hidden Markov Model HMM) và lựa chọn mô hình HMM để nhận dạng tiếng nói. Khái quát về tiền xử lý tiếng nói và một số phương pháp trích chọn đặc trưng được sử dụng trong nhận dạng tiếng nói. Quá trình xây dựng mô hình HMM tự động cho các âm vị từ kho dữ liệu không gán nhãn âm vị được giải quyết thông qua thuật toán huấn luyện nhúng. Đã xây dựng một ứng dụng nhỏ về nhận dạng tiếng nói, cài đặt thuật toán và phần mềm từ điển tiếng nói.