Một số biện pháp quản lý phát triển đội ngũ giáo viên tiếng Pháp tại các trường Trung học phổ thông Bắc Giang - Nguyễn, Thị Oanh (2016)
Trình bày cơ sở lý luận của vấn đề cần nghiên cứu về quản lý và quản lý nhân sự trong giáo dục. Trình bày khái quát tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, sự nghiệp phát triển giáo dục của Tỉnh Bắc Giang. Khảo sát nhận thức của học sinh, phụ huynh học sinh, của xã hội về tiếng Pháp và mạng lưới các cơ sở dạy tiếng Pháp ở các trường THPT, khảo sát quy mô, số lượng học sinh, loại hình đào tạo và cơ sở vật chất củaviệc dạy và học tiếng Pháp. Tìm hiểu thực trạng công tác quản lý đội ngũ giáo viên về nhận thức, chính sách, chế độ, cơ chế tuyển dụng, sử dụng và đào tạo bồi dưỡng để tiến hành phân tích đưa ra những đánh giá chung điểm mạnh, yếu, thời cơ và thách thức của đội ngũ giáo viên dạy tiếng Pháp tại các trường Trung học phổ thông ( THPT) của Tỉnh. Đề xuất một số biện pháp quản lý: hoàn thiện cơ chế, chính sách, lập kế hoạch phát triển, tổ chức bồi dưỡng thường xuyên chuyên môn nghiệp vụ, chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất và tăng cường kiểm tra đánh giá chất lượng chuyên môn và khen thưởng phát triển đội ngũ giáo viên tiếng Pháp tại các trường THPT Bắc Giang