Chất lượng dịch vụ đào tạo tại Viện Quản trị Kinh doanh FSB - Trường Đại học FPT - Nguyễn, Thị Phương Thảo (2016)
Các khái niệm cơ bản và cơ sở lý luận quan trọng về dịch vụ, chất lượng dịch vụ và mô hình đánh giá cất lượng dịch vụ là gì?-Các nhân tố nào ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ đào tạo tại Vện Quản trị Kinh doanh FSB-Trường Đi học FP?. Thực trạng chất lượng dịch vụ đào tạo tại Viện Qản Trị Kinh Doanh FSB như thếnào?. Các gải pháp nâng cao chất chất lượng dịch vụ đào tạo tại Vện Quản Trị Kinh Doan-trường ĐH FPT?