Sự hài lòng của khách hàng cá nhân đối với chất lượng dịch vụ tại Ngân Hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam - Chi nhánh Nam Hà Nội - Lê, Văn Kiên (2016)
Xây dựng mô hình nghiên cứu mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng. Khảo sát, đo lường sự hài lòng của khách hàng cá nhân về chất lượng dịch vụ tại MSB –Chi nhánh Nam Hà Nội. Đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng cá nhân đối với chất lượng dịch vụ tại MSB–Chi nhánh Nam Hà Nội.