Nghiên cứu chế tạo Canxi Hydroxyapatit từ vỏ sò Thừa Thiên Huế - Nguyễn, Thị Thêu (2016)
Trong cơ thể người, canxi và phot pho là thành phần chính ở xương và răng. Ngoài ra, những nguyên tố này tồn tại trong tự nhiên dưới dạng flo-apatit Ca10(PO4)6F2, là một trong các hợp chất khoáng có tên chung là “apatit”. Các apatit là các hợp chất bền hoá, có thành phần tương tự như các chất khoáng trong xương. Tuỳ thuộc vào tỷ lệ Ca/P, pH, sự hiện diện của nước, nhiệt độ và độ tinh khiết của sản phẩm mà ta thu được các pha khác nhau. Trong các pha đó thì pha canxi hydroxyapatit (còn được gọi là hydroxyapatit, viết tắt là HA) có khảnăng phân huỷ chậm nhất nên các tế bào xương có thời gian để hoàn thiện và phát triển. HA có hoạt tính và độ tương thích sinh học cao với các tế bào và các mô, tạo liên kết trực tiếp với xương non dẫn đến sự tái sinh xương nhanh mà không bị cơ thể đào thải