Tiếp cận hệ thống an sinh xã hội: Sự chênh lệch giữa cư dân khu vực thành thị và nông thôn ở Việt nam hiện nay - Ngô, Thị Phượng (Đại học Quốc gia Hà nội, 2016)
Từ quan niệm vè an sinh xã hội và tiếp cận an sinh xã hội, bài viết tập trung phân tích sựu chênh lệch trong tiếp cận hệ thống an sinh xã hội giữa cư dân khu vực thành thị va nông thôn ở một số vấn đề: mức độ đối mặt và hậu quả từ những khó khăn và rủi ro trong cuộc sống; mức độ tham gia đóng góp vào nguồn tài chính của hệ thống an sinh xã hội; sự hưởng lợi từ hệ thống an sinh xã hội. Chênh lệch đó sẽ còn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, do sự tác động của chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, biến đổi khí hậu, môi trường sống, hệ thống chính sách, chương rình cụ thể đối với nông dân và nhận thức của người dân về hệ thống an sinh xã hội còn hạn chế.