Đào tạo khoa học xã hội và nhân văn ở Đại học Tổng hợp Hà Nội dưới góc nhìn của Xã hội học lịch sử - Tống, Văn Chung (Đại học Quốc gia Hà nội, 2016)
Từ truyền thống hiếu học đã trường tồn trong lịch sử dân tộc Việt Nam và đã tạo ra một nền Đại học để cung cấp nhân tài cho đất nước. Việc Nhà nước phong kiến Việt Nam cho thành lập Quốc tử giám (1076) là minh chứng cho sự nhìn xa trông rộng của các bậc vua chúa anh minh trong lịch sử. Kể từđó giáo dục đại học đó đã đào tạo nên những nhân tài đất Việt. Bởi “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” (Thân Nhân Trung) nên đào tạo nhân tài là truyền thống của nền giáo dục Việt Nam qua các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn.