Phát huy nguồn lực trí tuệ Việt Nam cho phát triển bền vững - Hoàng, Văn Luân (Đại học Quốc gia Hà nội, 2016)
Trí, tuệ, tiếp cận từ khoa học phát triển là nguồn lực trí tuệ thuộc phạm trù trí tuệ xã hội là tổng hợp trí tuệ của cá nhân, nhóm và cộng đồng dân tộc tạo nên sức mạnh tổng hợp của một cộng đồng dân tộc nhất đinh. Tinh thần tự tôn dân tộc và cao hơn là, chủ nghĩa yêu nước vừa là một giá trị vừa là sợi dây kết dính trí tuệ của cá nhân, nhóm, tầng lớp nhất định của xã hội tạo nên sức mạnh của trí tuệ Việt Nam. Trong lịch sử, nguồn lực trí tuệ Việt Nam đã được khơi nguồn và phát huy mạnh mẽ tạo nên chiến thắng vang dội, dành được độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Đó là những bài học lịch sử quý báu của cha ông về phát huy nguồn lực trí tuệ dân tộc. Đổi mới và đẩy mạnh giáo dục lòng tự tôn dân tộc, xác định triết lý cho nền giáo dục, đổi mới mạnh mẽ phương thức quản lý khoa học-công nghệ.