Văn học dân gian trong mối quan hệ với phong tục tập quán và lễ hội trò Trám - Nguyễn, Văn Lộc (2016)
Lễ hội Trò Trám là một trong số không nhiều lễ hội ở miền Bắc còn chứa đựng giá trị cội nguồn một cách nguyên vẹn cho tới ngày nay. Nội dung và hình thức lễ hội này cần phải được làm sáng rõ, đặc biệt trong đó là mối quan hệ của các yếu tố văn học trong lễ hội để có cái nhìn sâu hơn về thời kỳ “khởi nguyên” của văn học và cuộc sống con người.