Hàn Mặc Tử, "Trường thơ loạn" với sự hình thành khuynh hướng lãng mạn tượng trưng ở Bình Định 1932-1945 - Nguyễn, Toàn Thắng (Đại học Quốc gia Hà nội, 2016)
Từ những năm 1986, với tinh thần nhìn lại một cuộc cách mạng trong thi ca (về phong trào Thơ mới 1932-1945), lý luận nghiên cứu phê bình Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể. Việc đánh giá lại Hàn Mặc Tử và “Trường thơ loạn” được coi là những vấn đề có ý nghĩa bức xúc… Hàn Mặc Tử và “Trường thơ loạn” ở Quy Nhơn Bình Định là một trong những vạt nắng trời kỳ lạ của bình minh thơ Việt Nam hiện đại có thể coi đây là những dấu tích quan trọng trong sự hình thành khuynh hướng lãng mạn tương trưng. Hàn Mặc Tử và các thi sĩ “Trường thơ loạn” đã nhanh chóng lướt qua ranh lãng mạn, tự xây cất ngôi đền thơ tượng trưng ở Bình Định