Ảnh hưởng của các tổ chức doanh nghiệp đến định hướng và chất lượng nghề nghiệp của sinh viên: Tích cực hay tiêu cực? - Nguyễn, Thị Ngọc Bích (Đại học Quốc gia Hà nội, 2016)
Chuẩn bị ngay từ trong các nhà trường lực lượng lao động có trình độ chuyên môn vững, kỹ năng nghề cao, thích ứng với giá trị và sự thay đổi của các tổ chức, và phù hợp với khả năng và nguyện vọng của mình là một trong những vấn đề đã và đang được nhiều nước đặc biệt quan tâm trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực. Tuy nhiên, chuẩn bị như thế nào hay làm gì để có được những sản phẩm “vừa hồng vừa chuyên” như vậy là một vấn đề không dễ có mô hình chung cho dù giáo dục hướng nghiệp đã được tồn tại và phát triển trong hệ thống giáo dục của nhiều nước. Bài viết chỉ xin trao đổi một số quan điểm và kinh nghiệm của Mỹ trong “xây dựng giá trị nghề nghiệp” như một đóng góp nhỏ để các nhà quản lý, lãnh đạo giáo dục có thêm vấn đề khi cần cân nhắc và lựa chọn. Sau đây là hai quan điểm được tranh luận nhiều ở Mỹ từ những năm 90