Một số yếu tố ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp trong quá trình đào tạo sau tốt nghiệp phổ thông - Trần, Anh Tuấn (Đại học Quốc gia Hà nội, 2016)
Trên nền của một sự phân tích thực trạng vấn đề thích ứng nghề nghiệp còn chưa được quan tâm nghiên cứu trong các cơ sở đào tạo nghề ở Việt Nam , các lập luận trong bài viết cố gắng minh chứng: Các yếu tố của quá trình đào tạo nghề nghiệp (sau tốt nghiệp phổ thông) có ảnh hưởng sâu sắc đến định hướng nghề nghiệp. Chính vì vậy, cần nhận thức đầy đủ về giai đoạn đào tạo nghề ban đầu trong các cơ sở đào tạo như là một giai đoạn tiếp nối, tất yếu của tư vấn-định hướng nghề nghiệp. Trên cơ sở đó, cần chủ động xác định các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo gắn với quan điểm định hướng nghề nghiệp