Hướng nghiệp học đường và nghề tại quebec: những vấn đề, các điểm tương đồng và khác biệt so với hệ thống của pháp - Monette, Marcel (2016)
Hình ảnh của nhà tư vấn hướng nghiệp tại Quebec thường xuyên là hình ảnh một người quản lý các bản kiểm tra và đưa ra thông tin về nghề nghiệp tương lại giúp cho việc đưa ra quyết định chương trình học, hoặc quyết định nghề dễ dàng hơn. Hình ảnh này không minh họa được tình phức tạp của vai trò của người tư vấn, nó chỉ minh họa cách nhìn Bắc Mỹ về hướng nghiệp từ nửa thế ký 20. Từ đó, hướng nghiệp đã phát triển, phong phú hơn nhờ sự tiến triển các nhu cầu của cư dân, của thị trường lao động, và của các lý thuyết về hoạt động trong hướng nghiệp.