Quy trình xây dựng pháp lệnh ở Việt Nam - những vấn đề lý luận và thực tiễn - Nguyễn, Thị Giang (2016)
Khái quát chung về quy trình xây dựng pháp lệnh: khái niệm, đặc điểm, nội dung của quy trình, sự phát triển của quy trình xây dựng pháp lệnh qua các giai đoạn lịch sử từ 1945 đến nay. Trình bày thực trạng và đánh giá quy trình xây dựng pháp lệnh hiện hành. Đề xuất những phương hướng và giải pháp nhằm đổi mới, hoàn thiện quy trình xây dựng pháp lệnh như: cải tiến việc lập chương trình xây dựng pháp lệnh, phân công hợp lý cơ quan soạn thảo dự án pháp lệnh, tăng cường công tác thẩm tra dự án pháp lệnh, coi trọng và đổi mới quy trình lấy ý kiến về việc lập dự án này, cải tiến hơn nữa việc xem xét thông qua pháp lệnh, trình xin ý kiến Bộ chính trị dự án pháp lệnh.