Nhận thức của Đảng về quan hệ kinh tế của Việt Nam với các nước ASEAN từ năm 1986 đến năm 2010 - Lê, Thị Tuyết Mai (2016)
Phân tích quá trình hợp tác và liên kết ASEAN, trong đó quan hệ Việt Nam -ASEAN được xem xét với mức độ khác nhau, được đề cập trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, không ít công trình đã chỉ ra những thuận lợi và khó khăn, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong liên kết khu vực, vấn đề Việt Nam có thể tận dụng lợi thế của ASEAN đối với việc thực hiện các mục tiêu chính sách đối ngoại của mình. Nghiên cứu đề cập nhiều đến mối liên kết của các nước ASEAN nhưng không nêu rõ vai trò của các chính Đảng cầm quyền ở đó đặc biệt là trong mối liên hệ về kinh tế. Trình bày các công trình đề cập quan hệ Việt Nam-ASEAN trong nghiên cứu tổng thể về chính sách và hoạt động đối ngoại Việt Nam. Nghiên cứu quan hệ Việt Nam -ASEAN và sự tham gia của Việt Nam trong các cơ chế hợp tác, liên kết ASEAN kinh tế rõ nét nhưng chưa phân tích sâu về vai trò, tác động trong sự thay đổi nhận thức của Đảng Cộng sản ở đó.