Pháp luật về giải quyết việc làm cho lao động dôi dư do đổi mới và sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước - Nguyễn, Văn Sinh (2016)
Khái quát các quan niệm về việc làm và chính sách pháp luật về giải quyết việc làm trong nền kinh tế thị trường trên thế giới và ở nước ta hiện nay. Từ cơ sở trên, tập trung nghiên cứu tình hình giải quyết chế độ, chính sách cho lao động dôi dư theo pháp luật lao động Việt Nam trên phạm vi cả nước trong 20 năm đổi mới. Đưa ra một số định hướng cải cách doanh nghiệp Nhà nước và kiến nghị những giải pháp về chính sách, pháp luật nhằm giải quyết việc làm có hiệu quả cho lao động dôi dư: Hoàn thiện chính sách pháp luật về chương trình phát triển kinh tế - xã hội để tạo việc làm; xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách về các quỹ giải quyết việc làm; có chính sách đào tạo nghề gắn với việc làm; tăng cường tuyên truyền phổ biến về vấn đề cổ phần hóa; xây dựng luật điều chỉnh vấn đề thất nghiệp; sớm ban hành luật về việc làm và giải quyết việc làm