LỄ HỘI VÀ QUÁ TRÌNH VẬN ĐỘNG CỦA NÓ TRONG ĐỜI SỐNG KINH TẾ - XÃ HỘI THĂNG - HÀ NỘI - Lê, Hồng Lý (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, 2015)
Hà Nội nằm ở một vị trí chiến lược và trung tâm của Bắc Bộ, trong khoảng từ 20o25' đến 21023' vĩ độ bắc, 105015' đến 1060 03' kinh độ đông. Từ đây có thể nhanh chóng toả ra khắp mọi miền trong khu vực và là đầu mối tiện lợi chuyển về phương nam, trước kia là đường thuỷ, bộ, còn ngày nay bằng cả đường thuỷ, bộ, đường sắt và đường hàng không. Trong lịch sử thời Trần, các vua Trần đã nhanh chóng rút khỏi Thăng Long trước hiểm hoạ Nguyên Mông khi thế giặc đang mạnh. Để rồi sau đó, từ các vùng lân cận quân ta bao vây và tiến vào giải phóng Thăng Long giành lại Thủ đô. Bằng các đường thuỷ, bộ quân ta nhanh chóng lui về các tỉnh xung quanh để bảo toàn lực lượng và chuẩn bị chiến đấu lâu dài, khi có thời cơ lập tức trở lại đánh đuổi quân xâm lược, thu phục lại giang sơn. Những trận vây thành Tống Bình thời Bố Cái Đại vương Phùng Hưng hay cuộc vây thành Đông Quan thời Lê sau này và các cuộc kháng chiến thời hiện đại đã cho thấy điều đó. Dưới góc độ kinh tế, từ trung tâm Hà Nội đến bất cứ một vùng nào trong khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đều không quá 300km, còn đến vùng núi phía bắc cũng xa nhất chỉ khoảng 500km. Vì thế đây là đầu mối giao lưu của tất cả mọi khu vực, hàng hoá nông, lâm sản của mọi miền đều có thể thấy ở Hà Nội.