Thương nghiệp tư nhân Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế - Nguyễn, Thị Song Hà (2016)
Trình bày khái niệm, các loại hình thương nghiệp tư nhân; vai trò và các yếu tố tác động đến thương nghiệp tư nhân Việt Nam; kinh nghiệm của một số nước như Trung Quốc và Hàn Quốc về phát triển thương nghiệp tư nhân trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Tìm hiểu tình hình hoạt động của thương nghiệp tư nhân Việt Nam trong những năm qua về tổng mức bán lẻ hàng hoá, doanh thu du lịch, số lượng và quy mô của thương nghiệp tư nhân; mô hình, phương thức kinh doanh và cơ cấu ngành nghề của thương nghiệp tư nhân... từ đó đánh giá những thuận lợi và khó khăn của thương nghiệp tư nhân Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Nêu phương hướng và giải pháp chủ yếu phát triển thương nghiệp tư nhân Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế: tạo môi trường tâm lý xã hội thuận lợi, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, phát triển đồng bộ các loại thị trường, phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao vai trò quản lý Nhà nước đối với thương nghiệp tư nhân Việt Nam